Cà chua là loại hạt giống được nhiều người sử dụng. Hôm nay Blog Hạt giống chia sẻ với các bạn phương pháp ủ giống hạt cà chua tại nhà một cách hiệu quả nhất.
Ủ hạt giống rau trồng tại nhà trước khi gieo vào khay trồng ( chậu, rổ nhựa, thau nhựa…), là điều cần thiết để đảm bảo tỉ lệ hạt giống nẩy mầm cao nhất.
6 bước ủ hạt giống rau
-Bước 1 : Pha nước ấm ngâm hạt giống theo tỉ lệ 2 nước sôi + 3 nước lạnh ( khoảng 40oC – 50oC )
-Bước 2 : Cho hạt giống cần ngâm vào nước ấm vừa pha.
-Bước 3: Vớt hạt giống ra khỏi dụng cụ ngâm hạt, với hạt giống như bí, cà chua, dưa leo nên rửa lại hạt giống vì sau khi ngâm hạt sẽ bị phủ một lớp nhớt mỏng ngoài vỏ hạt .
Ngâm hạt cà chua |
-Bước 4 :Ủ hạt giống bằng cách trải đều hạt giống đã ngâm trên khăn giấy thấm nước được đặt trong một dụng cụ có bề mặt tương đối bằng phẳng ( hộp, khay , dĩa..), có thể dùng bông gòn hoặc vải mềm sẫm màu.
Trải đều hạt cà chua |
-Bước 5 : Phủ kín hạt giống cần ủ cũng bằng khăn giấy, bông gòn, hay vải mềm sẫm màu, đặt hộp ( khay, đĩa ) hạt giống cần ủ vào nơi có bóng tối.
Đậy hạt giống cà chua khi ủ |
-Bước 6 : Đảm bảo hạt giống đang ủ luôn đủ ẩm , khi hạt giống nứt vỏ nẩy mầm ta để ráo,chuẩn bị đem gieo trồng
Hạt mầm trước khi gieo trồng |