Chào các bạn, hôm nay Blog Hạt giống chia sẻ với các bạn một kinh nghiệm để trồng rau mầm củ cải đó tại nhà đạt hiệu quả cao.
1/ Chuẩn bị giá thể trồng mầm:
“Giá thể” là gì? Bạn có thể tham khảo bài viết “Hướng dẫn cách trổng mầm củ cải trắng tại nhà” để tìm câu trả lời bạn nhé!
Giá thể có nhiều loại nhưng mình hay sử dụng nhất là giá thể mua ở cửa hàng Blog hạt giống vì tiết kiệm thời gian chuẩn bị, tiết kiệm chi phí vì giá thể này có thể tái sử dụng nhiều lần nhờ công nghệ vi sinh EM của Nhật. Nếu như bạn áp dụng cách trồng rau mầm tại nhà , bạn có thể sử dụng giá thể mà bạn có sẵn miễn là giá thể có thể giữ ẩm và thoát nước tốt.
2/ Xử lý hạt:
Ở tất cả bài viết chia sẻ về cách trồng rau mầm tại nhà thì mình luôn khuyên bạn nên ngâm hạt. Điều này, làm cho vỏ hạt nứt thúc đẩy hạt nhanh nảy mầm nhanh hơn. Bạn nên lưu ý dùng nước ấm pha với tỷ lệ hai sôi ba nguội và ngâm hạt từ 4h đến 6h là được.
Sau khi ngâm xong, bạn rửa sạch hạt rồi để ráo trong rổ 8h, đặt rổ nơi thoáng mát và tối . Trong quá trình để ráo bạn nên xốc hạt để hạt khô ráo đều.
Sau khi ngâm xong, bạn rửa sạch hạt rồi để ráo trong rổ 8h, đặt rổ nơi thoáng mát và tối . Trong quá trình để ráo bạn nên xốc hạt để hạt khô ráo đều.
3/ Gieo hạt & chăm sóc:
Cách trồng rau mầm củ cải đỏ tại nhà giai đoạn này có khá nhiều bước nên mình hướng dẫn thật chi tiết cho các bạn dễ thực hiện theo.
Đầu tiên bạn chuẩn bị giá thể khoảng 2 cm – 3 cm vào khay trồng. Đây là độ dày thích hợp nhất cho việc rễ rau mầm bám vào giá thể , tránh đổ ngã.
Bước kế tiếp, các bạn gieo hạt đều lên khay trồng, hạt sát hạt, nhưng không được để hạt chồng hạt. Điều này làm cho việc nhận nước và chất dinh dưỡng của các hạt không đồng đều, nên tỷ lệ nảy mầm và sinh trưởng của các hạt sẽ khác nhau rõ rệt
Tiếp theo, các bạn dùng 1 cái xẻng hay dụng cụ có mặt phẳng ép nhẹ cho hạt lún vào giá thể , lưu ý là bạn phải thật sự nhẹ tay và cẩn thận trong giai đoạn này để tránh làm rễ của mầm củ cải đỏ bị gãy.
Đầu tiên bạn chuẩn bị giá thể khoảng 2 cm – 3 cm vào khay trồng. Đây là độ dày thích hợp nhất cho việc rễ rau mầm bám vào giá thể , tránh đổ ngã.
Bước kế tiếp, các bạn gieo hạt đều lên khay trồng, hạt sát hạt, nhưng không được để hạt chồng hạt. Điều này làm cho việc nhận nước và chất dinh dưỡng của các hạt không đồng đều, nên tỷ lệ nảy mầm và sinh trưởng của các hạt sẽ khác nhau rõ rệt
Tiếp theo, các bạn dùng 1 cái xẻng hay dụng cụ có mặt phẳng ép nhẹ cho hạt lún vào giá thể , lưu ý là bạn phải thật sự nhẹ tay và cẩn thận trong giai đoạn này để tránh làm rễ của mầm củ cải đỏ bị gãy.
Cách trồng rau mầm củ cải đỏ tại nhà vào ngày 3
Dùng bình xịt nhựa phun sương giá thể. Sau đó các bạn dùng một tấm bìa hay báo che khay trồng lại. Để tránh ẩm mốc phát triển nên chừa khe hở nhỏ giữa tấm bìa & khay trồng cho không khí lưu thông. Che ngay lên miệng khay càng tốt. Các bạn luôn nhớ giữ cho bề mặt giá thể ẩm nhẹ để hạt nảy mầm tốt và đều. Tưới tối thiểu 2 lần/ ngày, nếu bề mặt giá thể khô bạn có thể tưới nhiều lần hơn
Sau 3 ngày mầm cao khoảng 5-7cm. Lúc này các bạn có thể cho mầm ra nơi thoáng mát và có ánh sáng chan hòa . Nên tránh không để ánh nắng chiếu trực tiếp vào mầm vì mầm củ cải đỏ còn non nớt nên không chịu được nhiệt độ quá nóng của mặt trời, điều này gây cản trở sự phát triển của cây. Đồng thời trong giai đoạn này bạn nên năng tưới nước cho cây tốt nhất là 3 lần/ ngày cho mùa nắng nóng ( phổ biến nhất là tưới sáng và chiều).
Sau 3 ngày mầm cao khoảng 5-7cm. Lúc này các bạn có thể cho mầm ra nơi thoáng mát và có ánh sáng chan hòa . Nên tránh không để ánh nắng chiếu trực tiếp vào mầm vì mầm củ cải đỏ còn non nớt nên không chịu được nhiệt độ quá nóng của mặt trời, điều này gây cản trở sự phát triển của cây. Đồng thời trong giai đoạn này bạn nên năng tưới nước cho cây tốt nhất là 3 lần/ ngày cho mùa nắng nóng ( phổ biến nhất là tưới sáng và chiều).
Cách trồng rau mầm củ cải đỏ (baby) tại nhà màu sắc bắt mắt
4/ Thu hoạch:
Tương tự cách trồng rau mầm củ cải trắng tại nhà, bạn có thể thu hoạch sau 5 ngày. Mầm cao từ 13cm – 15cm, bạn dễ thu hoạch và vị ngon của mầm củ cải cũng được đảm bảo ở giai đoạn này
Các bạn dùng dao cắt rau sát gốc hay cách gốc 1cm đều được. Nếu bạn chưa dùng liền bạn có thể cho rau vào hộp nhựa đậy kín và cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. Khi sử dụng chỉ cần lấy ra rửa sơ qua với nước muối loãng. Cách này áp dụng khá tốt vì rau vẫn giữ được màu xanh đẹp và vị ngon vốn có trong một tuần.
Các bạn dùng dao cắt rau sát gốc hay cách gốc 1cm đều được. Nếu bạn chưa dùng liền bạn có thể cho rau vào hộp nhựa đậy kín và cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. Khi sử dụng chỉ cần lấy ra rửa sơ qua với nước muối loãng. Cách này áp dụng khá tốt vì rau vẫn giữ được màu xanh đẹp và vị ngon vốn có trong một tuần.
Thêm mầm củ cải đỏ làm nguyên liệu để chế biến món ăn không chỉ cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng mà còn làm tăng tính thẫm mỹ cho món ăn bạn làm. Chúc bạn vui với những bí quyết về cách trồng rau mầm tại nhà mà mình chia sẻ.